Hướng dẫn monitor ESXi, vCenter, VMs (vSphere) trên Zabbix

Share and Enjoy !

Shares

Mở đầu

Trong những bài viết trước, mình đã hướng dẫn chi tiết các bước để xây dựng Zabbix Server trên nền tảng RHEL/CentOS và thiết lập giám sát một số OS phổ biến như Linux, Windows; đi kèm với đó là nhiều service phổ biến như: MySQL, PostgreSQL, Tomcat, Docker,…

VMWare là một hạ tầng ảo hóa phổ biến và hầu như không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp nào hiện nay. Do đó, quản lý và giám sát trạng thái của hạ tầng này là yêu cầu tiên quyết của đội ngũ vận hành hệ thống.

Tiếp tục trong chuỗi bài viết về Zabbix, hôm nay mình sẽ hướng dẫn thiết lập giám sát ESXi, vCenter, VMs (vSphere). Cùng mình quẩy thôi nào!!!

Yêu cầu hệ thống

 • VMware vSphere: phiên bản 4.1 hoặc cao hơn
 • ESXi: 6.0 hoặc cao hơn
 • Zabbix server: 5.0 trở về sau

Tổng quan về kiến trúc WMware

Một cụm VMware bao gồm những thành phần chính sau:

 • ESXi (hypervisor): lớp ảo hóa chạy trực tiếp trên server vật lý.
 • vCenter Server: trung tâm cung cấp, cấu hình và quản lý hạ tầng. Chức năng chính của nó là cho phép bạn giám sát hiệu suất, thiết lập cảnh báo và kiểm soát quyền truy cập.
 • vSphere client: công cụ để client truy cập vào vCenter.

Chắc hẳn các bạn đã là những “thánh” về ảo hóa VMware nên trong nội dung bài viết này, mình sẽ không tập trung phân tích sâu về kiến trúc của nó =]].

Zabbix làm được những gì?

Zabbix đã phát triển template dành riêng cho WMware, với khả năng thu thập được những data sau (để tránh hiểu sai nghĩa, mình xin phép trích nguyên văn nội dùng từ nguồn):

VMware Component Metrics (items)
VMware Clusters Status of cluster
VMware Datastores Datastore average read/write latency Datastore free space, Datastore total size
VMware ESXi Hypervisors Ballooned memory, Bios UUID, Cluster name, CPU cores, CPU frequency, CPU model, CPU threads, CPU usage, Datacenter name, Full name, Health state rollup, Model, Number of bytes received/transmitted, Number of guest VMs, Overall status, Total and Used memory, Uptime, Vendor, Version, Datastore average read/write latency, Datastore free space, Datastore total size, CPU ready time
VMware Virtual Machines Ballooned memory, Cluster name, Committed storage space, Compressed memory, CPU ready, CPU usage, Datacenter name, Guest memory usage, Host memory usage, ESXi Hypervisor name, Memory size, Number of virtual CPUs, Power state, Private memory, Shared memory, Swapped memory, Uncommitted storage space, Unshared storage space, Uptime

Không lòng vòng nữa, giờ vào thẳng vấn đề monitor WMware trên Zabbix thôi nào.

Cấu hình monitor WMware

Bước 1: Các bước chuẩn bị trên Zabbix và vCenter

Tạo user trên VMware vCenter server

Zabbix sẽ giám sát WMware bởi API service (SDK), nên các bạn cần:

 • Tạo một user trên vCenter
 • Tạo role và thiết lập những quyề hạn cho user đó như bên dưới.

 

 

Chỉnh sửa file cấu hình của Zabbix server

Thêm mới (hoặc cập nhật) VMware parameters trong file cấu hình /etc/zabbix/zabbix_server.conf như sau:

StartVMwareCollectors=3
VMwareFrequency=60
VMwarePerfFrequency=60
VMwareCacheSize=32M
VMwareTimeout=120

Lưu ý:

 • Nếu không có biến “VMware collectors“, sẽ xuất hiện lỗi “no vmware collector processes started”.
 •  Giá trị “VMware collectors” được đề nghị theo công thức sau: StartVMwareCollectors: servicenum < StartVMwareCollectors < (servicenum * 2). Với servicenum là số lượng WMware services.

Restart Zabbix server:

systemctl restart zabbix-server

Bước 2: Discover VMware ESXi, Datastores, Clusters với Zabbix

Trong phần này, chúng ta sẽ tạo mới một host (vCenter) trên Zabbix.

Thiết lập VMware service API URL, username và password

Thêm mới vCenter host trên Zabbix sử dụng template Template VM VMware. Tiếp theo click và chuyển sang tab “Macros” để cấu hình những biến sau:

 • {$VMWARE.URL} – VMware service SDK URL (https://server_dns_or_ip/sdk)
 • {$VMWARE.USERNAME} – VMware service user name
 • {$VMWARE.PASSWORD} – VMware service user password

Zabbix sẽ sử dụng thông tin trên để xac thực và tập hợp metrics từ WMware bởi API (SOAP).

Kiểm tra lại trạng thái giám sát VMware đã làm việc

Sau khi mọi thành phần của WMware đã được khám phá (trong khoảng 1 đến 2 giờ), kiểm tra lại bằng công cụ “Latest data” như bên dưới:

Bước 3: Tìm hiểu tiến trình xử lý của WMware monitoring trên Zabbix

Lưu ý: vì Zabbix agent đã giám sát rất mạnh các VM ở cấp độ hệ điều hành nên thông thường chúng ta sẽ tắt tính năng “Discover VMware VMs” để tránh chồng chéo và tạo rác trên Zabbix server.

Lời kết

Như vậy là mình đã hoàn thành bài viết chi tiết các bước để thiết lập giám sát ESXi, vCenter, VMs (vSphere) trên Zabbix 5.0. Những chia sẻ trên đây chỉ là phần cơ bản nhất để Zabbix tập hợp được metrics từ VMware, ngoài ra các bạn có thể chủ động tìm hiểu và tạo thêm các item, trigger cho vCenter host để hoàn thiện hệ thống giám sát.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý về nội dung bài viết, các bạn có thể để lại phản hồi ngay bên dưới. Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn:

https://bestmonitoringtools.com/vmware-monitoring-with-zabbix-esxi-vcenter-vm-vsphere/#Step_4_Learn_how_VMware_monitoring_works_in_Zabbix

https://www.zabbix.com/integrations/vmware

Share and Enjoy !

Shares
Giới thiệu Hiệp Phạm 135 bài viết
Hiệp hiện đang là thành viên nhóm tác giả của HIEPSHARING.COM. Thích tìm hiểu, nghiên cứu Ethical Hacking, SysAdmin, DevOps và những công nghệ mới. Phương châm sống của mình: "Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc, chậm chút cũng không sao."

6 bình luận

 1. Bác ơi, sau khi add vào Zabbix. Trên Zabbix, phần Info của 3 Items template VMWare nó trả về “Permission to perform this operation was denied”.
  User em cấp quyền như ảnh bác chụp mà sao không được nhỉ ?

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*