Hướng dẫn cài đặt PHP 8.0 trên Ubuntu 20.04

Share and Enjoy !

Shares

Mở đầu

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình máy chủ phổ biến nhất, được coi như “cha đẻ” của những CMS “quốc dân” như WordPress, Laravel,… Cũng chính vì vậy mà nó tiềm ẩn nhiều lỗ hổng bảo mật, trở thành đối tượng dễ bị khai thác nhất. Do đó, đội ngũ phát triển của PHP thường xuyên tung ra các phiên bản mới để vá “bug” được phát hiện ở những version cũ.

Tại thời điểm mình viết hướng dẫn này, PHP 8.0 đang là phiên bản mới nhất kho phần mềm chính thức của Ubuntu 20.04. Nó được phát hành vào ngày 26 tháng 11 năm 2020. PHP tự hào đây là phiên bản tối ưu hóa về khả năng bảo mật, cải tiến xử lỗi, tính nhất quán và bổ sung nhiều tính năng mới.

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt các phiên bản PHP 8.0 trên nền Ubuntu 20.04. Bắt đầu thôi nào!!!

Cài đặt PHP

Để cài đặt PHP 8.0, bạn cần kích hoạt PPA cho PHP trên hệ thống Ubuntu của bạn bằng những tập lệnh sau:

$ sudo apt-get install software-properties-common
$ sudo add-apt-repository ppa:ondrej/php

Server của bạn đã được thiết lập để cài đặt PHP từ PPA repository. Sử dụng một trong những lệnh bên dưới để cài đặt PHP 8.0:

$ sudo apt-get update
## Install PHP 8.0
$ sudo apt-get install -y php8.0

Sau khi tiến trình cài đặt hoàn tất, để kiểm tra lại thông tin phiên bản PHP đang được kích hoạt lên server, bạn sử dụng lệnh:

$ sudo php -v

Cài đặt thêm php modules

Sau khi cài đặt một phiên bản PHP 8.0 trên server, bạn có thể sử dụng lệnh bên dưới để tìm những PHP modules có sẵn trong gói PPA repository:

$ sudo apt-cache search php8.0*

Cuối cùng, để cài đặt thêm một số PHP modules cần thiết cho các ứng dụng, bạn sử dụng lệnh bên dưới:

sudo apt install php8.0-mysql php8.0-mbstring php8.0-mcrypt

Sau khi tiến trình cài đặt hoàn tất, để kiểm tra lại danh sách các PHP modules đã được cài đặt, bạn sử dụng lệnh:

php -m

Kết luận

Như vậy là mình đã hoàn thành bài viết hướng dẫn bạn cài đặt các phiên bản PHP 8.0 trên nền Ubuntu 20.04. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý về nội dung bài viết, các bạn có thể để lại phản hồi ngay bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

Share and Enjoy !

Shares
Giới thiệu Hiệp Phạm 135 bài viết
Hiệp hiện đang là thành viên nhóm tác giả của HIEPSHARING.COM. Thích tìm hiểu, nghiên cứu Ethical Hacking, SysAdmin, DevOps và những công nghệ mới. Phương châm sống của mình: "Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc, chậm chút cũng không sao."

2 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*