Hướng dẫn monitor Docker trên Zabbix 5.0

Share and Enjoy !

Shares

Mở đầu

Như chia sẻ đến các bạn trong bài viết trước đó, Zabbix là một giải pháp giám sát hạ tầng (mã nguồn mở) cấp độ doanh nghiệp (high-level enterprise) cực kỳ mạnh mẽ và phổ biến. Chính vì vậy đội ngũ phát triển của Zabbix thường xuyên bổ xung thêm nhiều tính năng, template và hỗ trợ nhiều service mới trong các bản cập nhật (5.0 trở về sau).

Trong khi nhà nhà microservice, người người đều hướng đến serverless, kể từ phiên bản 5.0 trở đi, Zabbix đã bổ sung một tính năng cực kỳ hữu ích với “trend” này: đó là giám sát Docker (môi trường quản lý container rất phổ biến). Mình cùng “đập phá” thôi nào.

Cài đặt và cấu hình

I. Thiết lập Zabbix server

Các bạn có thể tham khảo lại bài viết hướng dẫn cài đặt Zabbix 5.0 (hoặc cao hơn) trên Ubuntu của mình để có sẵn Zabbix server.

II. Cấu hình Host client (Docker host)

1. Cài đặt Zabbix Agent

Template Docker do Zabbix phát triển yêu cầu trên Docker host (server docker cần giám sát) chạy service zabbix-agent2. Các bạn thực thi lệnh sau để cài đặt gói zabbix-agent2

    • Trên Ubuntu
$ apt -y install zabbix-agent2
    • Trên CentOS 7
# rpm -ivh https://repo.zabbix.com/zabbix/5.0/rhel/7/x86_64/zabbix-agent-5.0.9-1.el7.x86_64.rpm

Kiểm tra lại phiên bản zabbix-agent2 đã được cài đặt bằng lệnh:

$ zabbix_agent2 –version

2. Thiết lập quyền cho user zabbix

Để zabbix-egent2 có thể tập hợp được metric khi Docker đang chạy, cần thêm user zabbix vào group docker với lệnh sau:

usermod -aG docker zabbix
3. Cấu hình zabbix-gent2 kết nối đến Zabbix server

Để zabbix-agent2 có thể gửi metric đã tập hợp được về Zabbix server, các bạn có thể tham khảo lại bài viết hướng dẫn cấu hình Zabbix Agent trên Linux trước đó của mình.

Restart lại zabbix-agent2 bằng lệnh sau:

systemctl restart zabbix-agent2

III. Thêm Docker host cần được giám sát vào Zabbix Server.

Đăng nhập vào trang quản trị (giao diện web) của Zabbix Server để thêm Docker host.

Tại giao diện chính, truy cập đến tab Configuration -> Hosts -> Create Host -> Host, nhập Host name (hostname dạng FQDN của server cần giám sát) và Visible name (cùng giá trị với Host name).

Tiếp theo, thêm host này vào một nhóm (group) các server được giám sát và nhập chính xác IP của nó vào trường “Agent interfaces“.

Kế tiếp, di chuyển sang tab Templates và nhấn chọn Select để mở cửa sổ các mẫu có sẵn do Zabbix cung cấp, chọn template “Template App Docker

Sau khi thêm thành công Docker host vào Zabbix server, đợi vài phút để server nhận kết nối từ agent, ngay tại giao diện của Zabbix Frontend, kiểm tra latest data của Docker host, nếu kết quả như hình bên dưới đồng nghĩa Docker host đã được monitor bởi Zabbix server.

Lời kết

Như vậy là mình đã hoàn tất bài viết các bước chi tiết để cấu hình giám sát Docker host vào ZabbixNếu có đóng góp ý kiến hoặc thắc mắc về nội dung bài viết, các bạn có thể bình luận ngay bên dưới.

Rất mong các bạn theo dõi những bài viết tiếp theo của mình trong chủ đề Zabbix trong thời gian tới nhé.

Share and Enjoy !

Shares
Giới thiệu Hiệp Phạm 135 bài viết
Hiệp hiện đang là thành viên nhóm tác giả của HIEPSHARING.COM. Thích tìm hiểu, nghiên cứu Ethical Hacking, SysAdmin, DevOps và những công nghệ mới. Phương châm sống của mình: "Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc, chậm chút cũng không sao."

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*