Hướng dẫn chuyển đổi từ CentOS 8 sang AlmaLinux 8.4

Share and Enjoy !

Shares

Mở đầu

Sau bài viết hướng dẫn cài đặt AlmaLinux 8.4, mình rất vui khi nhận được phản hồi từ một số bạn rằng liệu nhóm sáng lập có hỗ trợ migrate từ CentOS sang AlmaLinux hay không? (đây chắc hẳn cũng là câu hỏi của rất nhiều người dùng CentOS lúc này). Sau vài ngày hóng hớt từ những blog hàng đầu khác, mình cũng có được thông tin tương đối mát lòng. Như một lẽ dĩ nhiên, sau khi cho ra mắt bản release 8.4, nhóm sáng lập đã chia sẻ hướng dẫn chi tiết chuyển đổi từ hệ điều hành CentOS 8 sang AlmaLinux.

Làm ngay cho nóng, theo hướng dẫn mình đã “chuột bạch” thành công các bác ạ. Chính vì vậy, hôm nay mình quyết định viết bài này để chia sẻ đến các bạn những bước chi tiết để migrate từ CentOS 8 sang bản phân phối AlmaLinux 8.4 nhé.

CẢNH BÁO QUAN TRỌNG:

Mặc dù mình may mắn “chuột bạch” thành công và không gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình chuyển đổi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn cũng vậy. Một lời khuyên chân thành là trước mọi thao tác nâng cấp, cập nhật hoặc chuyển đổi hệ thống bạn nên chủ động sao lưu lại mọi dữ liệu, file cấu hình quan trọng để dự phòng cho trường hợp có sự cố.

An toàn luôn tốt hơn lời xin lỗi!

Bắt đầu thao tác migrate

Bước 1: Cập nhật CentOS 8 lên phiên bản mới nhất

1. Đầu tiên, bạn cần sử dụng lệnh sau để cập nhật CentOS 8 hiện tại lên release mới nhất:

# dnf update -y

2. Nên khởi động lại server sau khi tiến trình cập nhật ở trên hoàn tất

# reboot

Bước 2: Làm sạch một số thành phần của CentOS

3. Bước kế tiếp, bạn thực hiện lệnh bên dưới để xóa tất cả CentOS gpg key, repositories, hình nền, logo, vân vân mây mây…

  • Đối với CentOS phiên bản Desktop:
# rpm -e --nodeps centos-backgrounds centos-indexhtml centos-gpg-keys centos-linux-release centos-linux-repos centos-logos
  • Đối với phiên bản CentOS server:
# rpm -e --nodeps centos-gpg-keys centos-linux-release centos-linux-repos

Bước 3: Tải về và cài đặt AlmaLinux release package

4. Để tải về và cài đặt AlmaLinux release package, bạn thực thi lệnh sau:

rpm -ivh https://repo.almalinux.org/almalinux/8.4/BaseOS/x86_64/os/Packages/almalinux-release-8.4-2.el8.x86_64.rpm

* Lưu ý nhỏ: Tùy từng thời điểm bạn thực hiện thì phiên bản AlmaLinux có thể sẽ khác nhau nên URL của release package trên cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể chủ động vào repo chính thức của AlmaLinux để tìm phiên bản phù hợp.

Bước 4: Migrate sang AlmaLinux 8.4 từ hệ thống CentOS 8

5. Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, bạn thực hiện lệnh bên dưới để chuyển đổi CentOS 8 hiện tại sang AlmaLinux 8.4:

# sudo dnf distro-sync -y

Lệnh trên sẽ thực hiện nhiều thao tác đồng thời: cài đặt những package mới, nâng cấp, cài đặt lại và xóa một số package đang có. Tiến trình này nhanh hay chậm phụ thuộc vào tình trạng của hệ thống hiện tại và tốc độ internet của bạn.

6. Sau khi tiến trình migrate hoàn thành, bạn thực hiện khởi động lại hệ thống 1 lần nữa:

# sudo reboot

Kể từ thời điểm này, server của bạn sẽ boot với kernel của AlmaLinux 8.4

7. Kiểm tra lại phiên bản hệ điều hành đang hoạt động bằng lệnh bên dưới:

# cat /etc/redhat-release

Lời kết

Như vậy là mình đã hoàn thành bài viết hướng dẫn chuyển đổi từ CentOS 8 sang AlmaLinux 8.4Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý về nội dung bài viết, các bạn có thể để lại phản hồi ngay bên dưới.

Mình sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những bài viết về AlmaLinux khi có được cập nhật mới nhất từ cộng đồng. Mọi người nhớ theo dõi nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồnalmalinux blog

Share and Enjoy !

Shares
Giới thiệu Hiệp Phạm 135 bài viết
Hiệp hiện đang là thành viên nhóm tác giả của HIEPSHARING.COM. Thích tìm hiểu, nghiên cứu Ethical Hacking, SysAdmin, DevOps và những công nghệ mới. Phương châm sống của mình: "Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc, chậm chút cũng không sao."

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*