Khởi tạo và kết nối đến Windows EC2 Instance sử dụng RDC

Share and Enjoy !

Shares

Mở đầu

Chào mấy anh em, tiếp tục serie SAA Hands-on Labs, hôm nay mình sẽ chia sẻ tiếp lab khởi tạo Windows EC2 instance và thực hiện kết nối đến nó sử dụng Remote Desktop Connection(RDC)

Lab Steps

Mình sẽ bỏ qua bước hướng dẫn đăng nhập vào AWS Managenment Console (vì nó quá là easy với mọi người rồi 😀 ) để vào thẳng phần nội dung chính của bài lab. Xuyên suốt serie hands-on này, mình sẽ sử dụng ap-southeast-1 (Singapore) như là region mặc định (ngoại trừ những lab bắt buộc khởi tạo tài nguyên trên các region khác).

Task 1: Khởi tạo EC2 instance

1. Từ giao diện AWS Managenment Console (sau khi đăng nhập) trên region ap-southeast-1, bạn truy cập Compute >> EC2 menu Services

2. Click “Launch instance” trên menu Instance để bắt đầu quá trình khởi tạo EC2

3. Đặt tên cho EC2 trong textbox Name

4. Trong QuickStart: Chọn Windows

5. Tại thời điểm viết bài này, mình chọn luôn ImageMicrosoft Windows Server 2022 base (anh em có thể chọn phiên bản tùy ý).

6. Tiếp theo, chọn t2.micro cho mục Instance Type

7. Với Key pair: Chọn “Create a new key pair” để khởi tạo cặp private / public key cho EC2 (dùng để mã hóa và giải mã password lúc thực hiện remote desktop).

Lần lượt nhập Key pair name (đặt tên tùy ý anh em), Private key file format tương tự như hình bên dưới, sau đó nhấn “Create key pair

Lưu ýSau khi hệ thống tạo key pair thành công, bạn tiến hành tải về và lưu trữ public key.

8. Tiếp theo, nhấn Edit trong tab Network Settings để tùy biến network cho EC2 instance:

  • Auto-assign public IP: Enable
  • Select “Create new Security group
  • Security group name: nhập tên tùy ý mọi người
  • Description: nhập chuỗi mô tả về chức năng của security group

Trong nội dung bài lab này, mình cần cho phép truy cập 1 service: RDP (3389), thêm inbound rule cho security group như sau:

Thêm RDP rule:

  • Choose Type: RDP
  • Source: Any where

9. Kế tiếp, chọn loại gp2, giữ dung lượng 30 GB trong phần cấu hình EBS storage cho instance. Các tham số khác giữ nguyên như mặc định sau đó nhấn “Launch instance” để kích hoạt tiến trình khởi tạo server.

11. Quay lại menu Instances trên thanh Navigation để tìm instance chúng ta vừa khởi tạo ở bước trên. Đợi vài phút để tiến trình tạo EC2 hoàn tất, sẽ thấy trạng thái running như bên dưới.

12. Bạn có thể nhấn chọn vào Instance ID để xem cấu hình chi tiết của instance.

Task 2: Kết nối đến EC2 instance với Remote Desktop Connection

Trong phần này chúng ta sẽ test kết nối remote đến Windows EC2 instance đã tạo ở phần trước sử dụng Remote Desktop Protocol (RDP).

1. Quay lại giao diện danh sách Instances, click vào Instance ID để truy cập Instance details, nhấn Connect

2. Chuyển sang tab RDP Client, chọn Connection Type là: Connect using RDP client

Ở đây, anh em có thể Download remote desktop file hoặc không cũng được, vì đơn giản cũng chỉ là tool nhỏ để mở giao diện RDC mà thôi :))), anh em có thể dùng bất kỳ client tool nào để remote desktop cũng được cả.

Một lưu ý quan trọng, mặc định khi khởi tạo Windows instance sẽ không có bước để chúng ta cấu hình user và password nên ở đây, anh em nhận chọn “Get password” và Upload private key file đã tải về ở bước khởi tạo instance trước đó.

3. Sau đó nhấn “Decrypt password” để hệ thống tự động giải mã mật khẩu và show dạng plaintext như ví dụ bên dưới.

 

4. Tới đây, anh em nhớ lưu lại default Username và password để tiến hành remote desktop nhé.

5. Cuối cùng, mở chương trình Remote Desktop Connection trên máy Windows client nào đó để truy cập vào EC2 instance với thông tin sau:

  • Computer: Public IPv4 address hoặc Public DNS của instance
  • Username: Administrator
  • Password: lấy từ bước get password ở trên

Lời kết

Như vậy là mình đã hoàn thành bài lab khởi tạo và kết nối đến Windows EC2 Instance sử dụng RDC để bổ sung vào serie AWS SAA hands-on

Nếu có bất kỳ thắc mắc, góp ý về nội dung bài viết hoặc anh em có thêm những tip hay khác có thể chia sẻ dưới phần bình luận nhé.

Trong thời gian tới, mình sẽ cố gắng bổ sung nhiều lab khác trong chuỗi, anh em nhớ theo dõi nhé.

Share and Enjoy !

Shares
Giới thiệu Hiệp Phạm 135 bài viết
Hiệp hiện đang là thành viên nhóm tác giả của HIEPSHARING.COM. Thích tìm hiểu, nghiên cứu Ethical Hacking, SysAdmin, DevOps và những công nghệ mới. Phương châm sống của mình: "Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc, chậm chút cũng không sao."

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*