Hướng dẫn di chuyển từ CentOS 8 sang Rocky 8.4

Share and Enjoy !

Shares

Mở đầu

Sau bài viết hướng dẫn cài đặt Rocky Linux 8.4, mình rất vui khi nhận được phản hồi từ một số bạn rằng liệu nhóm sáng lập có hỗ trợ migrate từ CentOS sang Rocky Linux hay không? (đây chắc hẳn cũng là câu hỏi của rất nhiều người dùng CentOS lúc này). Sau vài ngày hóng hớt từ những blog hàng đầu khác, mình cũng có được thông tin tương đối mát lòng. Như một lẽ dĩ nhiên, sau khi cho ra mắt bản release 8.4, nhóm sáng lập đã chia sẻ hướng dẫn chi tiết chuyển đổi từ hệ điều hành CentOS 8 sang Rocky Linux 8.4.

Làm ngay cho nóng, theo hướng dẫn mình đã “chuột bạch” thành công các bác ạ. Chính vì vậy, hôm nay mình quyết định viết bài này để chia sẻ đến các bạn những bước chi tiết để migrate từ CentOS 8 sang bản phân phối Rocky Linux 8.4 nhé.

*  CẢNH BÁO QUAN TRỌNG:

Mặc dù mình may mắn “chuột bạch” thành công và không gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình chuyển đổi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn cũng vậy. Một lời khuyên chân thành là trước mọi thao tác nâng cấp, cập nhật hoặc chuyển đổi hệ thống bạn nên chủ động sao lưu lại mọi dữ liệu, file cấu hình quan trọng để dự phòng cho trường hợp có sự cố.

An toàn luôn tốt hơn lời xin lỗi!

Bắt đầu thao tác migrate

Không giống như AlmaLinux, bạn không cần phải nâng cấp CentOS 8 lên phiên bản mới nhất trước khi di chuyển sang Rocky Linux 8.4

Bước 1: Tải về script migrate migrate2rocky.sh

Đầu tiên, bạn tải về script migrate2rocky.sh hỗ trợ quá trình di chuyển bằng lệnh wget như sau:

# wget https://raw.githubusercontent.com/rocky-linux/rocky-tools/main/migrate2rocky/migrate2rocky.sh

Bước 2: Phân quyền thực thi script

Sau khi tải về, bạn sử dụng lênh bên dưới để phân quyền thực thi cho script migrate2rocky.sh

# chmod +x migrate2rocky.sh

Bước 3: Kích hoạt tiến trình migrate

Kế tiếp, bạn thực thi script để bắt đầu tiến trình di chuyển từ CentOS 8 sang Rocky Linux 8.4

# bash migrate2rocky.sh  -r

Sau khi script được khởi chạy, nó sẽ tiến hành xác định và ánh xạ tất cả các repositories từ CentOS 8 sang Rocky Linux 8 tương ứng. Kế tiếp sẽ loại bỏ các package và repositories hiện tại và thay thế chúng bằng các package và repository của Rocky Linux 8.4.

Tiến trình sẽ tiếp tục tải về những gói cần thiết cho Rocky Linux 8.4

Script sẽ cài đặt các gói sau khi tải về hoàn tất đồng thời thực hiện nâng cấp các gói hiện có lên phiên bản mới nhất. Thời gian để toàn bộ quá trình di chuyển hoàn tất phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet và tình trạng hệ điều hành hiện tại của bạn.  Riêng với lab trong bài viết này, mình đợi khoảng hơn 1 giờ (cũng vì server demo nên tương đối sạch sẻ 😛 ).

Bước 4: Khởi động lại hệ điều hành

Sau khi quá trình di chuyển kết thúc, bạn thực hiện khởi động lại hệ điều hành:

# reboot

Từ Grub menu xuất hiện trong quá trình reboot, bạn chọn “Rocky Linux” (mặc định) để khởi động.

Cuối cùng, bạn đăng nhập như bình thường nhưng với hệ điều hành mới Rocky Linux 8.4.

Lời kết

Như vậy là mình đã hoàn thành bài viết hướng dẫn chuyển đổi từ CentOS 8 sang Rocky Linux 8.4Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý về nội dung bài viết, các bạn có thể để lại phản hồi ngay bên dưới.

Mình sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những bài viết về Rocky Linux khi có được cập nhật mới nhất từ cộng đồng. Mọi người nhớ theo dõi nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồntecmint.com

Share and Enjoy !

Shares
Giới thiệu Hiệp Phạm 135 bài viết
Hiệp hiện đang là thành viên nhóm tác giả của HIEPSHARING.COM. Thích tìm hiểu, nghiên cứu Ethical Hacking, SysAdmin, DevOps và những công nghệ mới. Phương châm sống của mình: "Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc, chậm chút cũng không sao."

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*